Máy nén khí công nghiệp là thiết bị cung cấp nguồn năng lượng khí nén chính được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành, lĩnh vực công nghiệp cũng như đời sống hiện nay. Trong đó phải kể đến là ứng dụng của thiết bị trong xử lý nước thải.

Trong các bài trước, Tiến Phương từng giới thiệu về sơ lược về quy trình xử lý nước thải. Như chúng ta đã biết, khí nén được coi là nguồn năng lượng thứ 4 trong công nghiệp. Ngay cả quá trình xử lý rác thải; đây là một ứng dụng có vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ tài nguyên nước ngọt và môi trường.

Vậy quy trình xử lý nước thải bằng máy nén khí công nghiệp được diễn ra như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới.

Máy khí nén công nghiệp trong xử lý nước thải

Khi các nguồn nước thải khác nhau cùng đổ về chung một bể điều hòa; khí nén được cung cấp bởi máy nén khí công nghiệp được bơm vào. Việc này làm cho nước thải xáo trộn độ pH, từ đó mà hạn chế tối đa được mùi hôi. Đồng thời, thiết bị này còn giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người trong nước thải.

Ngoài ra, nhằm tái sử dụng nguồn nước ngọt khan hiếm thành nước sạch và được đẩy lên một bể chứa khác. Sau đó xử lý và phân phối về các hộ gia đình hoặc các nhà máy sản xuất. Và loại máy được sử dụng để xử lý nước uống cho con người thường được sử dụng chính là máy nén không dầu. Bởi đây là thiết bị có chất lượng khí mới hoàn toàn tinh khiết, không lẫn mùi, bụi bẩn để đảm bảo chất lượng nguồn nước, không gây hại cho người dùng.

Quy trình xử lý nước thải bằng máy nén khí công

Quy trình xử lý nước thải

Bước 1: Trước hết, nước thải từ các nguồn của nhà máy hoặc nước thải sinh hoạt được dẫn vào bể tiếp nhận, có đặt thiết bị lược bỏ rác thô và phần bùn thô sẽ được tách ra khỏi nước thải.

Bước 2: Sau khi qua bể tiếp nhận, nước thải được cho chảy qua bể tách mỡ bằng cách nước thải được bơm lên thiết bị, lược rác tinh tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ trước khi nó  tự chảy xuống bể điều hòa. Trong quá trình này, phần bùn tinh cũng được tách ra khỏi nước thải.

Bước 3: Bể điều hòa là nơi thực hiện điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải trước khi đưa vào các công trình đơn vị phía sau. Và thiết bị thổi khí nén được cấp vào bể nhằm xáo trộn để tránh hiện tượng kỵ khí.

Bước 4: Nước thải từ bể điều hòa được máy nén không khí bơm lên bể keo tụ, đồng thời tiến hành châm PAC – chất trợ keo tụ và Polymer – chất trợ tạo bông lắng, nhằm thực hiện quá trình tạo bông: liên kết và kích thích các chất keo trong nước thải để tạo ra các phần tử lớn hơn từ các phần tử nhỏ mà các thiết bị lọc thô và lọc tinh không thể xử lý được. Sau quá trình keo tụ, tạo bông các phần tử lớn hơn trong nước thải sẽ được lắng và loại thải thành bùn.

Xử lý nước thải bằng máy nén khí

Bước 5: Tiếp đến, nước thải tự chảy qua hệ thống tuyển nổi, tại đây hỗn hợp khí từ máy bơm khí nén và nước thải được hòa trộn tạo thành các bọt mịn dưới áp suất khí quyển. Lượng dầu mỡ và cặn lơ lửng được tách khỏi nước thải nhờ thiết bị gạt tự động được dẫn về bể chứa bùn. Trong đó, để đạt hiệu quả loại bỏ cao, bể tuyển nổi sẽ kết hợp quá trình tuyển nổi và keo tụ và đồng thời giúp loại bỏ Phốt pho của toàn hệ thống cũng được cải thiện hiệu quả.

Bước 6: Nước thải được dẫn tiếp qua bể xử lý kỵ khí. Nước thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí và thực hiện các quá trình sinh hóa, bao gồm: quá trình thủy phân, tạo thành khí methane, axit hóa, acetate hóa và các sản phẩm cuối cùng khác.

Bước 7: Bùn sau khi lắng được bơm tuần hoàn về bể kỵ khí và thiếu khí để duy trì nồng độ vi sinh vật trong bể. Sau đó, phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn và toàn bộ lượng bùn đã qua xử lý được lưu trữ để các đơn vị có chức năng thu gom xử lý.

Trên đây là các bước chi tiết thể hiện quá trình xử lý nước thải bằng thiết bị máy bơm khí nén. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy nén khí công nghiệp, Tiến Phương sẵn sàng tư vấn mọi thông tin về:

  • Máy nén khí xử lý chất thải.
  • Máy nén khí không dầu.
  • Hệ thống tạo oxy sục xử lý nước thải.
  • Linh kiện, phụ tùng và các dịch vụ hỗ trợ hệ thống khí nén.