Máy tạo khí Oxy trong y tế hoạt động như thế nào?

Chắc bạn đã từng thắc mắc về máy tạo khí Oxy trong cơ sở y tế nó sẽ hoạt động như thế nào? Dựa trên phương pháp gì? Hôm nay, MÁY NÉN KHÍ TIẾN PHƯƠNG xin giới thiệu cho mọi người về nguyên tắc hoạt động của máy oxy. Mọi người có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về hệ thống máy tạo khí.

Không khí tự nhiên chứa khoảng 21% là khí oxy và 79% còn lại là nito và các chất khác. Trong các cơ sở y tế, khí Oxy là thứ rất cần thiết và thường được nén trong bình tích cao áp hay còn gọi là oxy lỏng, điều này khá là nguy hiểm vì Oxy là chất duy trì sự cháy.Thế nên, ở các cơ sở y tế nhỏ và tầm trung thường phương án đưa ra là chọn mua một thiết bị tạo khí oxy với nồng độ oxy khoảng 90-95% là sự lựa chọn khôn ngoan.

1. Máy tạo khí Oxy y tế

Máy tạo khí Oxy (Oxygen Concentrator – Khác với Oxygen Generator) là loại máy làm giàu oxy từ khí trời (không khí ) với nồng độ oxy thu được từ 90-95%. Đây là thiết bị thường được sử dụng để cung cấp Oxy cho bệnh nhân mà không sử dụng các loại khí oxy nén hay oxy hóa lỏng. Các cơ sở y tế không đủ kinh phí cho việc bảo bảo trì, bảo dưỡng các loại bình nén khí oxy thường sẽ chọn mua thiết bị này. Ngoài ra, với các cơ sở y tế lớn có thể lựa chọn để làm kế hoạch dự phòng cho công tác điều trị bệnh.

Nguyên tắc chung của máy tạo oxy

2. Cấu tạo máy tạo khí Oxy y tế:

 • Bộ lọc: lọc các tạp chất có trong không khí như bụi bẩn, bụi mịn
 • Máy nén khí: Dùng lấy không khí từ bên ngoài và chuyển đến sàng phân tử.
 • 2 Các mặt sàng sàng phân tử – chứa các hạt Zeolite ​​(khoáng chất Aluminosilicate xốp): Dùng để thu giữ Nitơ.
 • Van chuyển đổi: Chuyển đầu ra của máy nén.
 • Ống dẫn khí oxy: Một lỗ mở ra tạo ra oxy cho bệnh nhân
 • Đồng hồ đo lưu lượng: Để thiết lập lưu lượng tính bằng lít / phút (LPM)

Với các máy sử dụng công nghệ ATF thì số cột chứa hạt zeolite số được tăng lên gấp nhiều lần tạo nên cụm tích hợp kèm theo hệ thống van xoay. Hệ thống ATF đã được đóng gói nên không cần sử dụng van solenoid 4 chiều, mạch điều khiển chu kỳ…

3. Nguyên tắc hoạt động của máy tạo khí oxy y tế:

Cũng như máy tạo khí nito hay máy tạo khí Oxy trong công nghiệp thì máy tạo khí oxy trong y tế cũng có nguyên tắc hoạt động tương tự. Quy trình này sẽ là máy nén khí sẽ lấy không khi thô sau khi đi qua bộ lọc. Không khí sau khi được làm mát không khí dưới dạng khí nén sẽ đi qua hệ thống van 4 chiều. Hệ thống van này lần lượt đóng mở để đưa không khí nén qua dồn vào bình, đồng thời đẩy nitơ do hạt Zeolite giữ lại trong hai bình molecular sieve bed ra ngoài, đẩy oxy mới vào bình tích áp chứa oxy. Chu trình, thời gian đóng mở của van được điều khiển tự động bằng mạch điện tử dựa trên tính toán về dung tích bình, lưu lượng hay áp lực khí…

Không khí được bơm vào bình với 1 áp suất phù hợp. Khí nitơ sẽ bị hóa chất ( hạt Zeolite ) hấp thụ, khi đạt áp suất quy định, oxy sẽ sẽ được đẩy vào bình chứa (bình tích áp oxy) làm áp suất trong bình chứa hạt zeolite giảm đi. Khi giảm đến một áp suất nhất định, van sẽ đóng đường nạp oxy và xả khí N vừa hấp thu ra ngoài để tái tạo hóa chất.

Không khí nén được đưa qua hệ thống van và bình lọc, tạo ẩm để đưa oxy ra cho bệnh nhân sử dụng, một phần được trích lại qua sensor oxy để theo dõi hàm lượng oxy nếu thấp quá 60% sẽ được máy báo động để sửa chữa hoặc thay hạt lọc ZMS…

Khi máy hoạt động sẽ nghe thấy tiếng “bụp” và “xè”. Tiếng “bụp” là khi nén áp suất, tiếng “”xè” là khi xả khí N ra ngoài tái tạo hóa chất.Thời gian đóng mở van rất quan trọng cho tỷ lệ oxy đầu ra.

Nguyên tắc hoạt động của máy tạo khí oxy trong y tế

Sau khoảng thời gian sử dụng (khoảng 5-7.000 giờ tùy hãng) các bao vải chứa hóa chất thường sẽ bị rách, hóa chất nát vụn kết hợp với độ ẩm sẽ làm nghẹt các đường ống. Thông thường phải kiểm tra, bảo dưỡng đường ống và thay thế hạt Zeolite định kỳ để đảm bảo tỷ lệ oxy đạt tiêu chuẩn.

Tóm lại, máy tạo khí oxy trong y tế là loại máy hoạt động trên nguyên tắc hấp thụ áp lực. Không khí chứa sau khi đi qua hệ thống máy lọc khí oxy thì nito và các tạp chất khác bị giữ lại. Nồng độ oxy đầu ra đạt ngưỡng phù hợp trong điều trị y tế.

Hiện tại Máy nén khí TIẾN PHƯƠNG ngoài việc cung cấp các hạt zeolit thì chúng tôi còn cung cấp các loại máy tạo khí oxy. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng nút gọi bên phải màn hình hoặc thông tin bên dưới để được tư vấn, giải đáp những thắc mắc khác.

 • Để được tư vấn thêm về máy nén khí, Quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi:

  • CÔNG TY TNHH MÁY VÀ THIẾT BỊ TIẾN PHƯƠNG
  • Địa chỉ: QL5A – Ngã 4 Gần KCN Phố Nối A – Hưng Yên
  • Website: www.maynenkhitienphuong.com
  • Điện thoại: 0983.575.688
  • Trân trọng cảm ơn Quý Khách !