Sau điện, nước, hơi nước thì khí nén là thiết bị quan trọng cung cấp năng lượng cho ngành dệt may ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chọn đúng loại máy nén khí giúp đảm bảo hiệu suất sản xuất.

Khí nén là cần thiết ở hầu hết mọi giai đoạn của quá trình sản xuất, đặc biệt là trong các ngành dệt bông và công nghiệp sợi polyester. Ngay từ dệt phản lực đến dệt kết cấu, cuộn và nhuộm vải không dệt, xử lý nước thải và các quy trình khác. Từ đó ta có thể thấy rằng khí nén chiếm một vai trò quan trọng trong ngành dệt may.

Ứng dụng của khí nén trong nghành dệt may

Thời gian trước, tại Việt Nam; các công xưởng sản xuất dệt may thường sử dụng máy dệt kiếm. Đó là một loại máy dệt sử dụng công nghệ cũ và khí nén đóng vai trò rất ít trong nghành này. Chủ yếu là để thổi bụi và xử lý nước thải sau quá trình dệt nhuộm. Ngày nay, khi công nghệ đã tối tân hơn. Máy dệt kiếm đã dần mất đi sự ưa chuộng trong quá trình sản xuất do tính tự động hóa kém, hiệu quả thấp… Từ đó máy dệt kiếm được thay thế bởi máy dệt thổi khí.

So với máy dệt kiếm thì máy dệt thổi khí rất cần nhiều khí để cung cấp cho hệ điều khiển trong quá trình dệt. Nhưng loại máy dệt này đem tới hiệu quả kinh tế cao, đường dệt sắc nét hơn và thời gian dệt nhanh hơn. Máy nén khí đi cùng với máy dệt thổi khí thường có công suất rất lớn, từ 55KW trở lên. Trong đó, các dòng máy nén có công suất lớn hơn 55KW đã sử dụng hệ truyền động trực tiếp nhằm đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Như vậy, công nghệ ngày càng phát triển thì khí nén đã được sử dụng rộng rãi trong các nghành công nghiệp tại Việt Nam, cụ thể là dệt may. Ngoài ra, một công xưởng sử dụng hệ thống khí nén còn để hỗ trợ cho các loại máy móc khác như băng chuyền khí nén. Công đoạn cuối là xử lý nước thải từ nhà máy dệt may cũng cần khí nén. Tại đây khí nén có vai trò cân bằng độ pH, hỗ trợ vi sinh vật có ích phát triển…

Chọn máy nén khí cho nghành dệt may

Cũng như những ưu tiên khác trong nhiều cơ sở sản xuất như giá máy nén khí, tiết kiệm điện năng, công suất… Trong nghành dệt may sẽ có những ưu tiên khác có thể kể đến như hơi dầu trong khí nén; máy nén khí dùng trong môi trường nhiệt độ cao, bụi bẩn… Ngoài ra việc bảo trì, bảo dưỡng, hỗ trợ thông tin 24/24 cũng là ưu tiên hàng đầu.

Máy nén khí là thiết bị có vai trò quan trọng trong việc giúp nâng cao năng suất sản xuất và rút ngắn thời gian dệt đáng kể. Tuy nhiên không phải loại máy nén nào cũng phù hợp, đáp ứng được những nhu cầu sử dụng riêng của ngành này. Môi trường của nghành dệt may khắc nghiệt hơn nhiều so với nghành thực phẩm hay sản xuất bao bì carton. Cơ sở dệt may nhiều bụi bẩn, nhiệt độ cao. Do đó, nếu sử dụng các loại máy nén chịu nhiệt kém thì khi không được vệ sinh thường xuyên sẽ xảy ra các hiện tượng không mong muốn. Có thể kể ra như hao dầu, nhiệt độ cao làm máy nén khí hoạt động kém năng suất…

Một vài cơ sở sản xuất với những yêu cầu không khắc khe, có thể là do chất liệu vải có thể chịu được ít hơi dầu hoặc phù hợp tiêu chuẩn sản xuất. Như vậy thì khá dễ để chọn máy nén khí và hệ thống lọc khí nén, lọc dầu phù hợp. Tuy nhiên, một số loại vải tiếp xúc với dầu nhớt (từ máy nén khí) có thể để lại vết dầu mỡ trên vải khiến nó bị sẫm màu. Sử dụng máy nén khí không dầu sẽ là phương án được lựa chọn. Với những loại máy nén khí không dầu này sẽ giúp tối ưu hóa sản xuất với. Ngoài ra chất lượng cao của máy nén này đảm bảo tuổi thọ cao, giảm thiểu số lần bảo dưỡng; đáp ứng được mọi yêu cầu khắc khe từ cơ sở sản xuất.

Trên đây là một vài thông tin về sử dụng máy nén khí công nghiệp cho nghành dệt may. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khí nén; Tiến Phương luôn là đơn vị được nhiều cơ sở dệt may yêu quý và lựa chọn để hỗ trợ cho hệ thống khí nén trong nghành dệt may. Chúng tôi luôn hỗ trợ miễn phí mọi thông tin về hệ thống khí nén giúp quý vị sử dụng máy nén khí tốt nhất. Ngoài ra, nếu quý vị cần hỗ trợ bảo dưỡng, mua phụ tùng cho hệ thống không khí nén có thể liên hệ với chúng tôi được nhận báo giá máy nén khí.